Biểu tượng của mùa hè Nhật Bản(p2)

+2 phiếu
563 lượt xem

4. Yukata-nét duyên dáng của mùa hè

Yukata là 1 loại kimono mùa hè. Sao lại nói như vậy khi những ngày lễ tết hay ở các quán trọ trong năm người ta vẫn hay mặc yukata, đâu chỉ riêng gì mùa hè?! Đó là do chỉ riêng mùa hè tới bạn mới có thể thấy nhà nhà mặc yukata, người người mặc yukata trong tất cả các loại hình hoạt động hằng ngày.

Về cơ bản thì yukata giống với kimono song chất liệu và cả cách mặc của yukata đơn giản hơn rất nhiều. Obi-chiếc thắt lưng được xem là điểm nhấn cho một bộ yukata sẽ tạo thêm vẻ duyên dáng cho các bạn nữ với nhiều cách thắt hình chiếc nơ xinh xắn trong khi các bạn nam trông vẫn rất lịch thiệp với màu sắc trang nhã của các bộ yukata dành cho họ.

5. Đom đóm-biểu tượng huyền bí của mùa hè

Người Nhật yêu thích đom đóm đến nỗi, họ có thể tổ chức những lễ hội hằng năm cũng chỉ để ngắm nhìn những ánh sáng kì diệu của những con đom đóm bay trong đêm, loài côn trùng chỉ xuất hiện vào đầu mùa hạ. Ánh sáng đom đóm mang theo vẽ huyền bí vì người Nhật còn cho rằng mỗi ánh sáng đom đóm là đại diện cho 1 linh hồn người đã khuất, từ lâu hay được ví như những đốm lửa lập lòe. Nó đẹp nhưng chỉ trong khoảnh khắc, sự ngắn ngủi đó càng làm tăng thêm sự quyến rũ của ánh sáng đó và làm con người ta thêm phần trân trọng "những cái đẹp tuy ngắn ngủi". Vào những ngày tiết trời trong trẽo, ngắm những ánh sáng đom đóm đã trở thành phong tục mùa hè của người Nhật.

6. Furin-leng keng chuông gió

Trong thời tiết oi bức của mùa hè thì chuông gió Furin được xem như cách "làm mát" tinh thần khi mà quạt máy và điều hòa đều chưa được phổ biến. Người Nhật thường treo chuông gió ở mái hiên, trên cửa sổ hoặc trên cành cây ở lối vào nhà. Mỗi khi nó kêu lên là môi lần có cơn gió mát thổi đến, theo lối suy nghĩ của người Nhật là thiên nhiên đang vào nhà.

Không chỉ là bằng kim loại, gốm, sứ, chuông gió Nhật Bản còn làm bằng thủy tinh trong suốt với dạng tròn như hình quả lựu. Được trang trí nhiều màu sắc như vàng, xanh lam, đỏ, trắng...với mỗi màu mang ý nghĩa khác nhau. Màu vàng tượng trưng cho mùa thu Nhật Bản với cánh đồng lúa chín trĩu hạt, nếu bạn được tặng 1 chiếc chuông gió màu vàng, ý là bạn sẽ không phải lo về tài chính khi mà những hạt thóc được xem như những hạt ngọc, hạt vàng. Ngoài ra còn cách trang trí chuông gió bằng những mảnh giấy nhỏ ghi lời cầu nguyện "tansaku", nhờ gió gửi đi mỗi khi chuông reo.

 

đã hỏi 7 Tháng 7, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi nguyenhieu

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...