Nhà trọ kiểu Nhật-Ryokan

+4 phiếu
637 lượt xem

Ryokan là nhà trọ truyền thống của Nhật Bản. Hình thức nhà trọ này phát triển mạnh từ thời Edo, chuyên để phục vụ cho các lãnh chúa dừng chân trên đường đi đến kinh thành. Đây là nơi lưu giữ những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản được truyền từ đời này sang đời khác, từ kiến trúc, đồ ăn, đến cách phục vụ…

Khác với nhiều nơi, việc điều hành, quản lý thường giao cho người đàn ông, nhưng ở các ryokan người điều hành luôn là một người phụ nữ được gọi là okami. Đây là những người phụ nữ rất chu toàn và am hiểu văn hóa truyền thống, luôn thướt tha trong bộ kimono điều hành mọi công việc trong ryokan.  Chức vụ này được truyền từ đời này sang đời khác cho những người con gái trong gia đình. Đôi khi đến một ryokan có thể thấy cả ba thế hệ: oo-okami (okami đời trước), okami và waka-okami (cô chủ tương lai, người thường theo sát các okami để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để tiếp quản gia nghiệp sau này). Điều này có lẽ do người phụ nữ là người coi sóc gia đình, vì thế họ có thể dễ dàng và khéo léo hơn trong việc phục vụ, đáp ứng nhu cầu của khách như chăm sóc một gia đình. Ngoài ra một phần quan trọng của ryokan là các cô phục vụ nakai-san. Họ là những người trực tiếp phục vụ khách trọ, từ dọn phòng, chuyển hành lý, đến việc đưa tiễn khách.

Các ryokan do được xây dựng từ lâu nên nó mang đậm lối kiến trúc truyền thống. các căn phòng lót  chiếu tatami được trang trí đơn giản với chỉ một chiếc bàn thấp gọi là zataku và những chiếc ghế zaisu không có chân, đặt ở giữa phòng. Các căn phòng được thiết kế có thể nhìn ra vườn, đón ánh sáng tự nhiên nên khách trọ có thể từ từ nghỉ ngơi và tận hưởng thiên nhiên trong lành. Các ryokan thường gắn liền với dịch vụ tắm suối nước nóng với những khu vực tắm trong nhà hay lộ thiên. Đây là hình thức nghỉ dưỡng, thư giãn tuyệt vời và đặc trưng của Nhật Bản.

Ryokan thường mở cửa từ 3 giờ chiều những mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng từ trước, chỉ còn đợi để đón khách đến. Bước vào cửa, khách sẽ nhận được sự tiếp đón đặc biệt của nhà trọ, từ lối vào tất cả các nhân viên và okami sẽ xếp hàng và cúi chào từng vị khách để thể hiện sự tôn trong. Khi đã vào nhà trọ, khách sẽ được dẫn đi tham quan và đưa lên phòng, trong khi đó hành lý đã được chuyển lên sẵn rồi. Khách đến trọ thường được mặc nhưng bộ yukata có sẵn và đi chân không trong phòng tatami. Khi trọ tại ryokan, du khách thường dành thời gian thư giãn bằng cách đi dạo, ngắm cảnh và đặc biệt là tắm suối nước nóng. Ryokan tạo một không gian thoáng đãng để khách trọ có thể hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng phút giây thư thái. Ở đây khách còn được phục vụ bữa tối với các món ăn truyền thống Nhật Bản đặc sắc trong cả hương vị lẫn hình thức. Sau bữa tối cũng là lúc nhà trọ dọn phòng cho khách. Đặc trưng của Nhật Bản là không ngủ giường vì thế khách sẽ được dọn các tấm nệm futon êm ái trên sàn để ngủ.

Ryokan cũng là một hình thức kinh doanh lâu đời của Nhật Bản. Nó được duy trì tồn tại để bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và góp phần quảng bá cho du lịch ở địa phương. Ở Nhật Bản, không thiếu những ryokan đã hoạt động trên 100 năm. Đặc biệt có một nơi là ryokan Hoshi Hokurizu ở Awazu là ryokan lâu đời nhất với tuổi thọ 1300 năm tuổi, được công nhận là nhà trọ lâu đời nhất thế giới.  

đã hỏi 8 Tháng 7, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi ThaoVi

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...