Kappa-quái thú Nhật Bản có tính cách...trẻ con

+3 phiếu
984 lượt xem

Kho tàng văn hóa dân gian của mỗi quốc gia là bao la, vô tận với những câu chuyện kì thú luôn được quan tâm và tìm hiểu. Dẫu khi khoa học hiện đại phát triển, người ta ít nhiều gì cũng không còn tin vào dân gian nữa, thế nhưng ở 1 khía cạnh nào đó, văn hóa dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức con người, muốn chối bỏ cũng khó có thể, nó còn mang tính giáo dục rất cao, răn dạy con người cách sống, hoàn thiện tính cách. Hãy cùng tìm hiểu 1 nét văn hóa nhỏ trong tiềm thức dân gian của người dân đất nước Mặt trời mọc qua quái thú Kappa.

Kappa mới nghe qua cứ ngỡ như tên của hãng thời trang nổi tiếng ở Ý, nhưng đối với người Nhật nhất là đối với trẻ con, đây là tên của một quái thú vừa đáng sợ..vừa thú vị. Nó là một loài thủy quái không có thực, do sự tưởng tượng của người Nhật mà hình thành. Trong tiếng Nhật, Kappa là tên gọi tỉnh lược của Kawa wappa, đôi khi được gọi là Gataro, hay Suiko (Hổ nước).

Theo như truyền thuyết dân gian, Kappa là loài tiểu yêu, kích thước cỡ bằng đứa trẻ lên 5-6, nặng tầm 20kg, thân hình giống tinh tinh, toàn thân màu xanh xám thay đổi màu sắc theo môi trường, đầu bờm xờm, trên đầu có một cái đĩa màu đỏ hình bầu dục để đựng nước. Người Nhật kể rằng khi nào trên cái đĩa ấy còn đầy nước thì chừng đó Kappa vẫn còn sở hữu sức mạnh ghê gớm, nó được dùng khi Kappa lên trên cạn kiếm ăn. Mũi Kappa dài khoằm, mặt và mắt tròn, nhìn từ phía trước trông giống con hổ, đây là nguồn gốc cái tên Suiko của chúng. Kappa có 4 chi, mỗi chi gồm 5 ngón có màng, bụng có túi đựng đồ vật, thân thể có mùi tanh như cá. Là thủy quái nhưng kappa có thể sống cả trên cạn hay dưới nước đều được. Tưởng tượng sơ sơ thì nghĩ Kappa gần giống như con ếch vậy nhỉ. Có ai từng đọc truyện tám tử lừng danh Connan, nhân vật Kappa đã từng xuất hiện trong đó, khi đó tôi đã rất tò mò về nhân vật này, có ai giống tôi không?

Kappa có tính tình trẻ con, tuy vậy lại là chúa gây nhiều rắc rối. Chúng hay hù dọa và bắt cóc con nít, hay kéo chân những người xuống nước, tốc váy kimono của thiếu nữ. Vậy nhưng nếu ai đối xử tốt với Kappa thì nó sẽ biết ơn và giúp đỡ lại, còn nếu trêu chọc chúng thì chúng sẽ khóc váng lên như 1 đứa trẻ vậy.

Kappa có khẩu vị kì lạ, thích ăn táo, dưa chuột, trứng và...gan người. Vậy nên khi đi bơi những đứa trẻ thường hay quăng xuống nước 1 trái dưa chuột để mong kappa sẽ không phá họ. Kappa là loài thủy quái nên bơi và lặn rất giỏi, hình ảnh chúng ăn sâu vào tâm thức người Nhật đến nỗi những ai bơi giỏi sẽ được ví “bơi giỏi như Kappa” hay nếu chẳng may bơi giỏi mà chết đuối thì sẽ là “kappa-no-kawa-nagare” nghĩa là "Đến Kappa còn chết đuối". Thậm chí, ẩm thực Nhật Bản còn có một món ăn là kappa maki (sushi cuộn dưa chuột).

 Tono Monogatari (huyền thoại vùng đất Tono)là một cuốn sách nổi tiếng đề cập đến Kappa và bản tính hung hăng của nó đã ra đời năm 1910 nhà văn hóa học dân gian Yanagida Kunio. Từ đó, vùng hồ Tono luôn là một điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách, nhất là những người tin vào truyền thuyết và mong muốn được nhìn Kappa bằng xương bằng thịt một lần trong đời.

 

 

đã hỏi 8 Tháng 7, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi nguyenhieu

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...