Giới thiệu về Kimono

+4 phiếu
4,232 lượt xem

Nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn mọi người sẽ liên tưởng đến hình ảnh núi Phú Sĩ, những làn hoa anh đào tuyệt đẹp, những con đường mang tên " Lá đỏ" rồi những món ăn vừa đẹp mắt vừa tốt cho sức khỏe như Sushi, Sashimi,...Và khi nhắc đến Quốc phục, cũng như chiếc Áo dài Việt Nam duyên dáng, tôn lên nét duyên ngầm cũng như đường cong quyến rũ của người phụ nữ Ắ Đông ,Kimono không những tôn vinh vẻ đẹp thánh thiện mà còn thể hiện phong cách hết sức riêng biệt chỉ riêng Nhật Bản mới có!

Kimono bắt đầu được chú ý từ thời Heian (794 - 1192). Ban đầu, Kinmono chỉ đơn giản là một bộ đồ có phần trên và phần dưới tách rời nhau hoặc liền thân nhưng đến thời Heian, họ quyết định tạo ra 1 loại Kimono liền thân. Công nghệ làm Kimono với phương pháp straight - line - cut - cắt mảnh vải theo đường thẳng và khâu chúng lại. Với công nghệ này, người mặc sẽ không cần lo ngại về dáng người. Những bộ Kimono theo phương pháp straight - line - cut rất tiện lợi. Chúng rất dễ gấp và phù hợp với mọi thời tiết bởi được may bằng nhiều chất liệu vải tùy theo mùa. Và dần dần, Kimono trở thành một phần trong cuộc sống của người dân Nhât Bản.

Chỉ có phương pháp duy nhất may Kimono. Một miếng vải dài 12-13m và rộng 36–40 cm được cắt làm 8 mảnh. sau đó sẽ khâu 8 mảnh vải lại với nhau để tạo ra hình dáng cơ bản của Kimono. Điểm đặc biêt của Kimono là tất cả mảnh vải đều được sử dụng, không có phần nào bị vứt đi. Công dụng của 8 miếng vải là giúp cho việc tách rời từng bộ phận để thay thế, sửa chữa dễ dàng hơn. Kimono có màu nhờ một trong hai cách: vải được dệt từ các sợi chỉ có màu sắc khác nhau hoặc vải dệt được nhuộm màu (hai mặt vải như nhau, nếu mặt trái phai màu thì có thể đổi sang mặt phải để mặc).

Kimono được mặc kết hợp với đai Obi để giữ cố định Kimono và che kín mặt trước. obi có 2 loại là Fukuro-obi (chỉ được trang trí 1 mặt) và Nagoya-Obi (ở giữa hẹp hơn để thắt quanh người dễ dàng hơn). Ngoài đai Obi còn có vật dụng cần thiết khác dùng với Kimono như han'eri và tabi (tất xỏ ngón đi với dép zori). Những vật dụng này có màu trắng hoàn toàn để tôn lên màu sắc của Kimono.

Kimono có rất nhiều loại: Furisode, Yukata, Houmongi, Tomesode, Mofuku, Shiromaku, Tsumugi, Tsukesage.

Furisode là loại áo chỉ dành riêng cho phụ nữ chưa chồng. Tay áo rất dài, rộng và không thể tự mặc được. Furisode là loại Kimono dùng để đi lễ, có màu sắc tươi sáng và thường được làm bằng lụa chất lượng tốt. Trong xã hội Nhật, khi một người con gái mặc Furisode đồng nghĩa với việc tuyên bố họ đã sẵn sàng kết hôn.

Yukata là một loại Kimono bình thường, làm bằng cotton, được mặc trong những ngày hè oai bức. Yukata có màu rất sáng, thiết kế đơn giản để các cô gái có thể tự mặc mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Yukata thường được mặc trong ngày lễ O-bon hoặc hội hè.Houmongi là chiếc Kimono được phụ nữ đã có chồng mặc khi tham dự lễ cưới, tiệc trà hay khi đón tiếp một cuộc viếng thăm quan trọng. Houmongi sẽ thay thế cho chiếc Furisode khi người con gái về nhà chồng và thường được bố mẹ đẻ mua cho.

Tomesode là loại Kimono dành cho những người phụ nữ đã có chồng cho dù họ đã li hôn. Tomesode thường có màu đen và có đính gia huy của tộc họ, được mặc trong các dịp trang trọng của họ hàng như đám cưới, ...Tomesode có nền áo màu đen để đối lập với màu trắng của chiếc Shiromaku (Kimono cưới) mà cô dâu mặc. Tuy nhiên, chiếc thắt lưng thêu và nửa dưới của Tomesode có màu sắc rất sặc sỡ và sáng để tỏ rõ rằng loại Kimono này được mặc trong một dịp vui.

Mofuku là loại Kimono chỉ mặc để dự đám của họ hàng gần. Toàn bộ chiếc Kimono này có màu đen.

Shiromaku là loại Kimono mặc trong lễ cưới truyền thống của Nhật Bản. Chiếc Shiromaku rất dài và tỏa tròn đến chạm đất. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết của cô dâu cả về thể xác lẫn tinh thần.

Tsumugi là loại Kimono dành cho tầng lớp nông dân và thường dân.

Tsukesage là loại Kimono được trang trí theo dạng hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gắp nhau ở đỉnh vai. Áo này được mặc vào các buổi tiệc tùng trà đạo, cắm hoa và đám cưới của bạn bè.

Không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng mặc Kimono, từ xưa các Samurai đã có thói quen mặc Kimono. Một bộ Kimono nào đầy đủ bao gồm Kimono, , một lớp áo không có tay khoác bên ngoài gọi là Kamishimo, 1 chiếc quần xẻ như váy gọi là Hakama. Chiếc Kamishimo được may bằng vải lanh đã được hồ cứng giúp cho bờ vai chắc chắn, nổi bật. Hakama là một loại trang phục ngoài, được mặc phủ ngoài áo Kimono.


 


 

 

 

 

 

 

 

đã hỏi 24 Tháng 6, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi kimuchi
sửa nội dung 2 Tháng 7, 2014 bởi kimuchi

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...