会席料理(kaisekiryouri) là gì?

+5 phiếu
461 lượt xem

会席料理(kaisekiryouri) là thực đơn các món ăn truyền thống của Nhật Bản, chuyên được phục vụ trong các bữa tiệc. Hiện nay người ta ít dùng chúng trong những bữa tiệc thông thường, mà chỉ có thể tìm thấy trong các nhà hàng truyền thống hay các lữ quán (nhà trọ phong cách Nhật Bản dùng cho khách du lịch). Tuy nhiên, trong nền ẩm thực Nhật Bản đây là hình thức thực đơn được phục vụ trong các bữa tiệc chính thống nhất.



Vào thời Edo, văn hóa sinh hoạt nghệ thuật của người dân rất sôi nổi và đa dạng. Bên cạnh những hoạt động dân dã của quần chúng còn có những hình thức đầy tính nghi thức và nghệ thuật của giới võ sĩ và quý tộc. Đó là những buổi nghe hát kịch, làm thơ haikai...Trong những buổi này thường có tổ chức các buổi tiệc rượu, các món ăn được chuẩn bị và phục vụ hết sức công phu. Từ 会席 vốn là từ chỉ việc tham dự các buổi sinh hoạt này. Vì thế, 会席料理 là từ chỉ những món ăn để nhắm rượu.

Thực đơn kaisekiryouri cơ bản tuân theo nguyên tắc "一汁三菜" nghĩa là "1 súp 3 rau", bao gồm các món súp Nhật, sashimi, đồ nướng và đồ luộc. Ngoài ra còn có một số món có thể thêm vào như các món chiên, hấp, đồ chua...

Trình tự phục vụ các món ăn:

- Món khai vị: là các món ăn nhẹ dùng kèm với rượu.Ở các nhà hàng truyền thống thường có phong cách phục vụ các món ăn theo mùa rất hấp dẫn làm dậy lên hương vị độc đáo của rượu sake.

- Tiếp đến là các món súp, sashimi, đồ chiên, hấp...

- Cuối cùng, sau khi đã thưởng thức rượu ngon cùng với những món ăn cầu kỳ mang đậm tinh thần ẩm thực Nhật Bản, những món ăn vô cùng thường nhật là cơm, súp miso và đồ muối chua sẽ được phục vụ để lấp đầy một bữa ăn cho thực khách. Món tráng miệng sẽ là hoa quả tươi.

Người ta thường nhầm lẫn giữa hai thứ 会席料理 và 懐石料理, bởi chúng có cùng một cách đọc là kaisekiryouri. Thực ra 懐石料理 là các món ăn phục vụ trong các buổi tiệc trà. Từ 懐石 nghĩa là túi sưởi ấm có bỏ những viên đá đã được làm nóng. Vì thế từ ý nghĩa của cái tên ta có thể hiểu đây là các món ăn nhẹ dùng khi thưởng trà để tránh sự kích thích dạ dày khi dùng trà đặc, nhưng có mùi vị nhẹ nhàng, thanh tao để không gây ảnh hưởng đến hương vị của trà. Không giống như các món trong tiệc rượu, các món ăn trong tiệc trà cũng là một hình thức trong Trà đạo Nhật Bản nên nó phải tuân theo những nguyên tắc khá nghiêm ngặt.

đã hỏi 25 Tháng 6, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi ThaoVi
sửa nội dung 27 Tháng 6, 2014 bởi ThaoVi

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...