Nhật Bản-quốc gia có tỉ lệ tự sát cao nhất

+3 phiếu
894 lượt xem

Đất nước và con người Nhật Bản luôn khiến cho người khác phải khâm phục vì những điều kì diệu nơi đây. Một quốc gia tiên tiến về kỉ thuật, một dân tộc kiên cường chống lại khắc nghiệt của thiên nhiên, một nền văn hóa đậm đà và phong phú vào hàng bậc nhất...và còn nhiều điều đáng ngạc nhiên nữa. Nhật bản luôn tự hào là quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp nhất, nhưng lại là một quốc gia có tỉ lệ tự sát cao nhất thế giới. Tại sao vậy?

 

Từ lâu, tự sát vẫn được xem là hành động cao thượng trong văn hóa Nhật, tự sát để bảo toàn danh dự và bảo vệ uy tín của bản thân, gia đình. Ở một khía cạnh nào đó, tự sát còn được xem là một yếu tố lãng mạn, đó là đi theo người đã khuất. Từ văn học, sân khấu hay phim ảnh hiện đại, có những hình mẫu cho tự sát một mình cũng có, cặp đôi cũng có, và nhiều người đã muốn bắt chước theo như vậy, và cái chết của Okada Yukiko là một điển hình. Trong những cách tự sát thì cách kinh dị nhất là lao mình vào tàu điện, cách này rất hay thường xảy ra nên các công ty đường sắt Nhật Bản buộc phải đưa ra hẳn mức bồi thường đối với các gia đình có người tự sát theo cách này. Một trong những tuyến tàu nỗi tiếng về tự sát là tuyến Chuo ở Tokyo. Nếu không phải cần đúng giờ hẹn thì mọi người thường hay nhắc nhau nên tránh tuyến tàu này.

Thế nguyên nhân là gì? Tại sao lại có nhiều người tìm đến tự sát như một cách giải quyết vấn đề như vậy? Và họ rất dễ dàng nghĩ đến cái chết, và xem đó như là liệu pháp tất yếu.

Tất nhiên là nguyên nhân tự sát thì đâu cũng như nhau không riêng gì nước Nhật, đó là chán nản với cuộc sống. Ai cũng biết Nhật là đất nước công nghiệp, luôn bận rộn và thời gian đựoc tính chính xác đến từng giây, nếu bạn chậm chân một chút  bạn có thể trể cả chuyến tàu mà mất tận 30 phút sau bạn mới có thể lên lại nó. Thời gian hối hả với áp lực công việc rất lớn, cộng thêm với tăng ca, làm thêm giờ, đó cũng là nét đặc trưng của Nhật Bản. Trong công việc, người Nhật yêu cầu rất cao, đúng tiến độ, đúng yêu cầu. Đã có không ít người không chịu nổi những áp lực đó, và tự sát đới với họ xem như là biện pháp tất yếu. Và tất nhiên, không phải chỉ vì áp lực công việc quá lớn mà làm cho tỉ lệ tự sát của Nhật Bản cao đến như vậy. 2 nguyên nhân vẫn hay được truyền thông ở Nhật Bản nói tới là bị bắt nạt ở trường học và rủ nhau cũng tự sát qua Internet. Nhưng theo các nhà xã hội học, nguyên nhân chủ yếu là do nước Nhật không lên án việc tự sát.

Rủ nhau cùng tự sát qua Internet hay CLB tự sát!

Trong mạng lưới Internet Nhật Bản có những trang web  hay các phòng chat có tên như Câu lạc bộ tự sát, là một thế giới ngầm, bệnh hoạn trỗi dậy, nơi mà khá nhiều bạn trẻ tìm đến cũng để trò chuyện tán ngẫu...nhưng là trò chuyện, tán ngẫu về cái chết của mình. Họ cũng lập ra kế hoạch đi đến cái chết. Họ còn đăng quảng cáo để tìm người...cùng tự sát, họ cũng hẹn ngày và địa điểm. Những câu quảng cáo "tìm bạn cùng chết" đại loại như "Tôi đã mua sẵn thuốc ngủ và rất nhiều than đá" hay " Tôi 23 tuổi và tôi muốn được chết, tôi sẳn sàng đi tới bất kì nơi nào có người muốn tự sát chung". Những câu như vậy cứ hiện diện khắp các website như thể khuyến khích sự tự sát. Cùng tự sát trên mạng chỉ là một cộng động nhỏ thôi, nhưng cồng đồng ấy đang ngày càng lớn lên.

 Một trong những địa điểm được tìm đến nhiều nhất cho việc tự sát là khu rừng Aokigahara ở phái Tây Tokyo, đây là khu rừng được biết đến với 2 nguyên nhân do, 1 là nơi có tầm nhìn đến núi Phú Sĩ đẹp nhất, 2 là...khu rừng có tỉ lệ tự sát cao nhất. Khi mà nền kinh tế khủng hoảng, có nhiều người đã chọn nơi đây là bước đường cùng của mình, treo cổ là cách được nhiều người dùng nhất. Ngoài ra những cách như ngửi khí cacbon dioxit trong xe hơi khóa kín đậu ở bìa rừng, hoặc uống thật nhiều rượu để bị ngộ độc chết, cắt tay hoặc thậm chí dùng tới súng. Người dân địa phương thường hay thấy những người tuyệt vọng đi tìm những người thân của mình. Hàng năm chính quyền địa phương nơi đây vẫn hay tổ chức việc tìm các xác chết.

Vì có quá nhiều người tìm đến Aokigahara để tự vẫn nên các nhà chức trách nơi  đây đã cho đặt hẳn một tấm biển với thông báo đề dòng chữ "Hãy suy nghĩ lại. Xin hãy tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn trước khi bạn quyết định tìm đến cái chết" đặt ở lối vào khu rừng và trên các thân cây trong rừng.

Kể từ năm 1998 đến nay, hằng năm ở Nhật Bản có đến khoảng 30000 người tự sát, tương đương hằng ngày có khoảng 90 người chết. Đây được xem là quốc nạn của đất nước này.

 

đã hỏi 25 Tháng 6, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi nguyenhieu

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...