Người Nhật giáo dục trẻ em như thế nào?

+4 phiếu
333 lượt xem

Việt Nam ta có câu: "Tiên học lễ, hậu học văn" . Nhật Bản cũng vậy! Nhật Bản được mệnh danh là đất nước " lịch sự, quy tắc" nhất thế giới bởi ngay từ nhỏ họ đã giáo dục bọn trẻ theo phong cách riêng của mình. Không cần phải học chữ, không cần phải vẽ tranh, không cần phải múa hát này nọ, họ chỉ dạy cho những đứa trẻ cách chào hỏi, cách cảm ơn cũng như cách xử xự như thế nào cho đúng chuẩn mực, lễ phép.

Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho những đứa trẻ. Không phải vì giáo viên không có trách nhiệm, mà vì đó là cách dạy mầm non đặc biệt của Nhật Bản.

Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ Kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội,...

Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”
Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất.

Cô giáo còn dạy những gì nữa? Giáo viên dạy bọn trẻ nói ‘cảm ơn’. Những câu nói tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai cũng dễ dàng bật ra thành lời. Các bé sẽ nói cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, khi được bạn bè chia sẻ bánh kẹo, hay được mẹ nấu cho 1 món ăn ngon…Một đứa trẻ luôn mỉm cười và biết nói cảm ơn là đứa bé đáng yêu nhất!

Ngoài ra, họ còn dạy trẻ em ý thức tự giác. Trong lớp học, các bé sẽ phải tự giác làm tất cả những việc nằm trong vùng khả năng của mình. Các bé sẽ phải tự mang cặp hoặc túi (rất nhiều túi), tự ăn, tự dọn dẹp sau khi ăn,...

Ở Nhật cũng giống như ở Việt Nam,tất cả các lớp học mầm non đều được đặt theo tên của một loại hoa. Với những bé sơ sinh chưa tròn 1 tuổi sẽ được gộp chung vào một lớp gọi là Lớp hoa Anh đào. tiếp theo sẽ là Lớp hoa Cúc, rồi đến lớp hoa Lily và cuối cùng sẽ là lớp hoa Violet. Trước 9:30 sáng và sau 3:30 chiều, học sinh toàn trường sẽ cùng chơi chung. Trong sân lớn của trường, trẻ lớn giữ trẻ bé, đứa nhỏ đuổi bắt đứa lớn và chúng vui chơi vô cùng hòa đồng. Trẻ em Nhật được trải nghiệm cảm giác có "anh chị em” và qua đó, ý thức về độ tuổi, sự trưởng thành cũng như khả năng hòa nhập của bản thân sẽ được tăng lên rõ rệt.

Ngoài ra,các trường mẫu giáo ở Nhật Bản thường xuyên tổ chức cho trẻ đi dã ngoại,  làm bánh, tham gia lễ hội thể thao, biểu diễn cho các sự kiện cộng đồng, ngủ qua đêm ở ngoài, đến các lễ hội nổi tiếng, tham dự đền thờ, triển lãm…Việc này giúp trẻ dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.

Bởi cách giáo dục trẻ ngay từ lúc nhỏ như thế mà nước Nhật đã tạo ra một cộng đồng người Nhật phi thường.

 

 

đã hỏi 26 Tháng 6, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi kimuchi
sửa nội dung 2 Tháng 7, 2014 bởi kimuchi

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...