" Tiết kiệm" theo quan điểm của người Nhật

+3 phiếu
270 lượt xem

Ai cũng biết người Nhật vô cùng tiết kiệm. Từ ăn mặc, công việc đến việc vui chơi giải trí đều mang màu sắc "tiết kiệm triệt để".

Chính từ quan điểm này mà Nhật là một trong những nước đầu tiên trên thế giới tái chế tất cả các loại rác thải để tạo ra các sản phẩm mới phục vụ con người. Hiện nay, một loạt các chế phẩm từ plastic, vải vóc, nguyên vật liệu xây dựng, nhiên liệu... đang rất quen thuộc với người tiêu dùng đều là những đồ được tái chế qua công nghệ Nhật Bản.
 

Mới đây người Nhật còn đưa ra một công nghệ có thể biến một tờ báo cũ thành một loại chất đốt hiệu suất cao dùng để nấu ăn và sưởi ấm. Đáng chú ý nhất là loại bể phốt liên hoàn có thể tận dụng ngay chất thải sinh hoạt trong gia đình để tạo ra khí biogas phục vụ nấu ăn, sưởi ấm và làm phân vi sinh dùng cho trồng trọt.

Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi của tinh thần tiết kiệm Nhật Bản. Thực tế, người Nhật coi tiết kiệm quá không phải là điều tốt. Đây là điểm khác lạ. Lý giải điều này, người ta cho rằng nếu cứ dùng mãi một thứ đồ ví dụ như quần áo, đồ điện tử... thì sẽ dẫn tới nhu cầu xã hội giảm, các ngành sản xuất sẽ không thể phát triển, kinh tế của cả cộng đồng suy thoái. Do đó, có tiết kiệm thì cũng "vừa vừa thôi".

Bên cạnh đó, tiết kiệm còn phải được hiểu từ khía cạnh "tiết kiệm cái gì" chứ không phải chỉ là tiết kiệm vật chất đơn thuần. Trong những thứ cần tiết kiệm, người Nhật tiết kiệm nhất là thời gian. Để tiết kiệm thời gian, họ đã nghĩ ra một loạt phương tiện nổi tiếng toàn thế giới là tàu cao tốc Shinkansen - con tàu chạy đua với thời gian. Hiện nay, tốc độ của loại tàu này đã lên tới trên 500km/h. 

Ngoài tiết kiệm thời gian thì tiết kiệm công sức, chất xám cũng được coi là "cái gốc của tiết kiệm". Người Nhật có thể bỏ ra một số tiền rất lớn mua các phát minh khoa học để ứng dụng ngay vào thực tế để phục vụ con người, ngay cả khi chỉ còn một thời gian ngắn nữa họ cũng có thể đưa một phát minh tương tự. Đó là để nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc. Theo quan điểm của người Nhật đó mới mà tiết kiệm thực sự, là "Chân Tiết kiệm".

 

đã hỏi 27 Tháng 6, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi kimuchi

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...