Lễ hội Tanabata (七夕)

+1 phiếu
1,720 lượt xem

Tanabata(七夕) theo tiếng Hán gọi là Thất Tịch,  nghĩa là đêm thứ 7. Đây là một trong những lễ hội lãng mạn nhất trong rất nhiều các lễ hội hàng năm của Nhật, lễ hội Tanabata được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Nguồn gốc của lễ hội có xuất xứ từ Trung Quốc, vào ngày này hàng năm tại Trung Quốc cũng diễn ra ngày hội Thất Tịch hay còn gọi là lễ hội Sao (Stars Festival), đó gắn liền với câu chuyện của chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ. Khi tới Nhật Bản, câu chuyện đó được truyện tụng với dị bản về truyền thuyết về nàng Orihime và chàng Hikoboshi là một gã chăn bò.

Truyện kể lại rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái được Người rất mực thương yêu tên là Tanabata-tsume (Orihime) rất giỏi việc dệt lụa. Một ngày kia, nàng vô tình nhìn thấy một gã chăn bò rất đẹp trai tên là Hikoboshi đi ngang qua, nàng đem lòng si mê gã điên cuồng. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi và chẳng chịu làm gì cả, người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời. Vậy nên, Ngọc Hoàng Thượng Đế đã nổi trận lôi đình và phạt 2 người phải tách biệt ở 2 đầu sông Ngân. Mỗi năm họ chỉ được gặp nhau 1 lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, khi ấy những đàn chim ô thước từ 2 bờ sông sẽ lấy thân mình bắt cầu cho họ được gặp nhau. Vậy nên, nếu ngày này  trời mưa thì nước sông trên bầu trời dâng nước quá cao nên những con chim không thể lấy thân mình bắt cầu được và như vậy họ sẽ không được gặp nhau. Bởi lẽ đó, mà dưới chốn nhân gian người người đều cầu nguyện cho ngày này đừng mưa để nàng Orihime và chàng Hikoboshi được trùng phùng.

Vào ngày này, người dân Nhật thường tưởng nhớ bằng việc ghi các điều ước, đôi khi dưới dạng thơ, lên Tanzaku (mẩu giấy nhỏ) và treo chúng lên một cây tre được trang trí. Cây tre và các vật trang trí được thả trôi trên sông hoặc đốt sau buổi lễ hội vào lúc nửa đêm hoặc ngày hôm sau. những màu sắc được trang trí cành tre dựa theo thuyết ngũ hành: xanh lục, hồng, vàng, trắng, đen.

Những cô gái đến ngày này sẽ mặc Yukata cùng bạn bè đi chơi hay đến thăm đền thờ Thần Đạo (Shinto). Những cặp đôi sẽ đến cầu nguyện cho được mãi bên nhau, còn những người độc thân sẽ cầu cho mình sớm tìm được ý trung nhân.

Ở Nhật nơi nào cũng tổ chức ngày lễ Tanabata nhưng lớn nhất là 3 thành phố Sendai (tỉnh Miyagi), thành phố Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) và thành phố Anjou (tỉnh Aichi). Có khoảng 1000-1500 cây tre đuợc sử dụng để trang trí cho lễ hội ở Hiratsuka hoặc Sendai.

Lễ hội Tanabata ở Kanagawa

Lễ hội Tanabata được tổ chức linh đình ở nhiều nơi tại Nhật Bản, chủ yếu dọc theo các con phố hoặc khu thương mại và được trang hoàng bằng cờ đuôi nheo sặc sỡ.

 Vì Lễ hội Tanabata là ngày lễ đẹp và lãng mạng nhất trong số các ngày lễ của Nhật Bản nên đối với người phương tây ngày 7 tháng 7 âm lịch này còn được xem như ngày "Valentine Châu Á".

Cũng gần đến Lễ hội Tanabata rồi đấy, các bạn muốn ước điều gì cho bản thân mình không nào? :)

 

 

đã hỏi 30 Tháng 6, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi nguyenhieu

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

...