Nghệ thuật Tan Bo

+3 phiếu
418 lượt xem

Người dân Nhật Bản luôn khiến cả thế giới phải bất ngờ cũng như thán phục trước những sáng tạo độc đáo không thể tưởng. Dưới bàn tay tài hoa của người nông dân Nhật Bản, các ruộng lúa đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ – gọi là Tanbo. Với trí óc và sự khéo léo, những người nông dân Nhật Bản đã biến những ruộng lúa khô khan, vô hồn thành những tác phẩm nghệ thuật Tanbo sinh động và đầy ấn tượng.

 Tại sao lại xuất hiện nghệ thuật Tanbo? Là vì từ năm 1993, người dân ở ngôi làng Inakadate ở tỉnh Aomori suy nghĩ và tìm cách vực dậy nền kinh tế địa phương nên họ đã tạo ra một điều hết sức độc đáo - Nghệ thuật Tanbo - trồng lúa để tạo nên tranh vẽ trên đồng để hấp dẫn khách du lịch.

Theo các nghiên cứu thì lúa gạo đã được trồng ở Aomori từ hơn 2.000 năm. Để tôn vinh truyền thống lịch sử này, dân làng quyết định tạo ra một bức tranh trên cánh đồng lúa phía sau tòa thị chính. Từ đó, những ruộng lúa Tanbo đã ra đời.

Theo thông lệ, vào tháng 4 hàng năm, dân làng sẽ họp để lên kế hoạch trồng lúa. Đến tháng 5 việc gieo hạt bắt đầu được tiến hành. Những hình vẽ sẽ được thiết kế trên máy vi tính tương ứng với diện tích các thửa ruộng. Những chiếc khuôn sẽ được tạo và đem ra đồng ướm vào những vị trí cần gieo hạt. Có bốn màu sắc chính là xanh, vàng, trắng, tím than, được tạo nên từ 4 giống lúa khác nhau. Ngoài ra còn có cả màu nâu, màu đỏ…

Thời điểm tốt nhất để thưởng thức những tác phẩm Tanbo là tháng 9, mùa lúa chín ở Nhật Bản. Nhiều tháp cao đã được dựng lên để phục vụ nhu cầu của du khách. Chủ đề của các bức tranh lúa thường là các tranh vẽ, họa tiết truyền thống Nhật Bản, nhưng cũng có khi là các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, văn hóa thế giới.

Không chỉ giới hạn trong những thửa ruộng riêng biệt, các chủ ruộng còn liên kết với nhau để tạo ra những hình vẽ lớn bao trùm lên nhiều thửa ruộng khác nhau.

Qua từng năm, các mẫu thiết kế trở nên phức tạp và tinh tế hơn. Những bức tranh Tanbo đã thu hút hàng vạn khách du lịch mỗi năm, đem lại nguồn thu đáng kể cho địa phương.

Theo gương làng Inakadate, nhiều ngôi làng khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo như làng Yonezama, Yamagata…

 

đã hỏi 4 Tháng 7, 2014 trong Văn hóa Nhật Bản bởi kimuchi

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời câu hỏi này.

1 câu trả lời

0 phiếu
ちょっとしみません。。。。。。の乗り場はどこでしょうか。

。。。。ですか。

はい

あそこを南口の方に向かっていくと、。。。。。の案内ひょし気が見えますから、そのとおりに行ってください。

南口ですね。どうもありがとうございます。
đã trả lời 19 Tháng 5, 2015 bởi missyoumayman
...